ไปเที่ยว Leeds Castle กัน

posted on 28 May 2008 16:43 by sdbrns in Photos

ได้ปลายปีที่แล้ว ได้มีโอกาสไปเที่ยวปราสาท แห่งนี้ มาครับ

เริ่มต้นการเดินทางจากสถานีรถไฟ Victoria Station และควรจะไปลงที่สถานี Bearsted แต่เนื่องจากความผิดพลาดจากการหาข้อมูลในเน็ต ทำให้คิดไปเองว่า ต้องลง ที่สถานี Maidstone east ซึ่งถึงก่อน สถานี Bearsted หนึ่งสถานี


ภาพนี้จากสถานี Maidstone east

ตอนแรกว่าจะนั่งรถเมล์ต่อไป แต่ รถเมล์สายเดียวที่จะไปถึงที่หมาย ไม่วิ่งวันอาทิตย์ ก็เลยต้องนั่งรถไฟต่อไปอีกหนึ่งสถานี ซึ่งกว่ารถไฟเที่ยวต่อไปจะมา รอนานมาก เพราะรถไฟมัน delayed ประมาณว่ารอรถไฟเกือบสองชั่วโมง เพื่อจะนั่งบนรถไฟ 10 นาที เพื่อจะมาต่อรถตู้ไปยังปราสาท ซึ่งปกติก็จะมีรถตู้ให้บริการตามเวลาที่แน่นอนอยู่แล้ว ก็จ่ายค่ารถไปกลับ จากปราสาทกับสถานีรถไฟ คนละ £5 ก็จะได้ตั๋วเหมือนเศษกระดาษ(ที่ไม่น่าเก็บ) มาใบนึง ช่วงนั้นก็มีฝนตกนิดหน่อย ฟ้าครึ้มๆ ตลอดเวลา

พอไปถึงปราสาท ธรรมดาต้องซื้อบัตรเพื่อเข้าไปชมปราสาท แต่บังเอิญได้บัตรเข้าฟรีมา (ไม่งั้นคงไม่คิดจะไปเที่ยว) ก็เลยไม่ต้องเสียค่าเข้า

ก็ต้องเดินเท้าเข้าไปลึกพอสมควรกว่าจะถึงตัวปราสาท จริงๆก็มีรถบริการรับส่งภายในแต่ต้องรอนิดนึง ซึ่งคิดว่าเดินชมวิวเข้าไปเลย ก็ดีเหมือนกัน


ระหว่างทางเดินเข้าไป ก็จะเห็นเป็ดน้ำ (หรือห่านก็ไม่รู้)

เห็นคู่รักพากันมาเที่ยววันหยุด ดูน่ารักดี แต่จริงๆต้องเลี้ยวซ้ายนา เดินตรงไปไหนกันล่ะนั่น

ฟ้าครึ้ม มากๆ แอบมีฝนลงเล็กน้อย เป็นช่วงๆ

เดินไปซักพักก็จะเห็นตัวปราสาทตั้งอยู่กลางน้ำ (ในใจคิด ทำไมเล็กกว่าที่คิดเยอะเลยล่ะ)

ชอบแนวทางเดินที่เขาจัดไว้ให้นักท่องเท่ียวเดินเข้าชมปราสาท ซึ่งเขาจะให้อ้อมตัวปราสาทมาเข้าอีกทาง เหมือนทางเข้าใต้ดินอารมณ์ประมาณห้องลับ หรือไม่ก็ห้องเก็บของ ซักอย่าง โดยตอนจบก็จะไปออกทางหน้าปราสาทพอดี แบบว่าให้เดิน แบบ one way


ทางเข้าที่พูดถึง ทั้งจากมุมมองเข้าไป และ มุมมองจากข้างใน มองออกมา


ทางเดินต้องขึ้นบันได ไปเพื่อชมในตัวปราสาท ระหว่างทางก็มีเหมือนของที่เขาเก็บๆไว้ ให้ดูตลอดทางเดิน ไม่ว่าจะเป็นห้องเก็บไวน์ ห้องเก็บชุดเกราะ ฯลฯ


พอขึ้นไปถึงชั้น 1 ก็เหมือนเข้าไปอยู่ในบ้านที่มีหลายห้อง ตามทางเดินก็มี อุปกรณ์ ในการรบ เห็นประดับอยู่ตลอดทาง

ตามห้องต่างๆ ก็มีการจัดแสดงอุปกรณ์เครื่องใช้ เหมือนในอดีต คนดูก็เดินดูได้อย่างเดียว ห้ามไปแตะต้องของของเขา (ของมันมีอายุ) ซึ่งบางห้อง ก็ห้ามถ่ายรูปเด็ดขาด เช่นห้องที่เห็นที่สุดทาง ขวามือ ถ้าจำไม่ผิดจะคือห้องChapel ซึ่งเป็นห้องเล็กๆ มีที่นั่งสวดมนต์เหมือนในโบสถ์ ที่ผนังมีรูปเขียนมากมาย(ที่ห้ามถ่าย) ส่วนใหญ่ก็เป็นรูปเล่าเรื่องของพระเยซู และ บางรูป ดูแล้วก็ไม่เข้าใจ สงสัยต้องไปอ่านดาวินชีโค๊ดก่อน แล้วไปดูอีกรอบ อาจจะget


^ ชอบบันไดอันนี้ พื้นเป็นไม้ ราวจับเป็นเชือกเส้นใหญ่

จริงๆมีคนมาเที่ยวเยอะ แต่ไม่ชอบเดินในหมู่ผู้คน เลย พยายามเดินแซง หรือไม่ก็ให้คนอื่นๆ แซงไปให้หมดก่อน แล้วถึงจะหยุด ดูและถ่ายรูป ตามมุม ที่ชอบๆ จริงๆไม่มีอะไรจะเล่าแล้ว ดูรูป ละกัน


จากรูปทางขวามือ ตรงทางเดินจะมีรูปนกต่างๆ เยอะมาก ไม่รู้ว่า เขาจะสื่ออะไรเหมือนกัน


รูปปั้นเล็กๆ (สูงประมาณ30ซม.) มีให้เห็นตามขอบหน้าต่าง โดยทั่วๆไป ในปราสาท


จริงๆไม่ได้อยากถ่ายขาว-ดำ หรือ ซีเปียเท่าไหร่ แต่โทนในปราสาท มันออกมาแบบนั้นเอง


อย่างรูปนี้ ถ้าไม่ใช่ ซีเปีย นี่ สีออกมา แบบ สับสน ชีวิต มากๆ จะว่าไป


ทางเดินที่มักจะเต็มไปด้วยกรอบรูป ก็มีให้เห็น โดยทั่วไป


อัศวินม้าไม้ ฤป่าว

พอเดินครบลูปที่เขากำหนดก็จะมาโผล่ออกทางประตูหน้า อย่างที่เห็น

ที่จริง ถ้ามาที่นี่ แต่เดินเลยเข้าไปอีกหน่อย ก็จะมี เขาวงกต ให้เล่น ซึ่งพอไปเล่น ทำให้รู้สึกว่า เขาวงกต มันต้องแบบนี้แหละ ยากมากๆ เดินกันเหนื่อย(ก็ยังหลงอยู่) แบบว่า ต้องเดินจากด้านนอกสุด เพื่อ จะเข้าไปยังเนินตรงกลางให้ได้ ซึ่งตอนเดินก็จะเห็น คนที่ไปถึงแล้ว อยู่ที่เนินตรงกลางมองมา ให่กำลังใจ คนที่ยังไม่สามารถไปถึง และบนนั้น ต้องมีเจ้าหน้าที่ คอยตะโกนบอกทาง ให้คนที่เดินหลงจนไม่ไหวแล้วจริงๆ ให้ไปถึงเนินนั้นให้ได้ (เป็นหนึ่งในคนที่ต้องเดินตามทางเจ้าหน้าที่เหมือนกัน ) ที่รู้สึกว่าเจ๋ง อีกอย่างคือ พอเดินไปถึงเนินนั่นแล้ว ถ้าจะออก ไม่ต้องเดินย้อนทางเดิม ให้เหนื่อย เพราะเขาสร้างทางใต้ดิน เชื่อมจากใต้เนินนั้น มาออกด้านนอก ตรงข้างๆ เข้าวงกตอยู่แล้ว

ว่างๆลองไปเล่นกันดู ไม่มีอะไรจะเล่าแล้น ไว้คราวหน้า (ว่างๆแบบคราวนี้) จะเอาเรื่องไปเที่ยว Oxford มาเล่า ละกัน (เล่ายาวไปป่าวเนี่ย ขอบคุณที่ชม จนจบ นะคร๊าบบบ)

ปล.ทุกรูป ถ่ายด้วยกล้อง compact digital รุ่นโบราณมาก รูปเลยออกมาไม่ค่อยเนียน (จริงๆฝีมือไม่ถึง หุหุ)

ข้างล่างนี่คือ ที่เขียนไว้ หลังไปเที่ยวกลับมาหมาดๆ กลัวลืม

On Sunday (11NOV07) I was visiting Leeds Castle with a colleague.We were meeting at Victoria Station by 9 O'clock in the morning and bought cheap day return tickets from a ticket selling machine.We got tickets from London to Maidstone east.The train departed at 9:18 and then arrived at its destination at 10:20. We were looking for a coach to Leeds castle around this station but we found nothing.We asked a station officer about the coach,how to get there and he told us "if you want to get to Leeds castle you have to alight at Bearsted station (next station) where the coach is or go to a bus station and look for a bus to get there but I'm not sure".We realized we had bought the wrong tickets and then we decided to go there by bus.We were walking though a shopping street in town to go to the bus station at the end of the street.We were looking for a bus which went to Leeds castle.We found only one bus that could go there (route 13) but it was not working on Sunday. So we came back to the train station and looked for the next train but the train was delaying so we had to wait an hour and a half for it.We decided to go back to the shopping street again for lunch.We were looking for a cheap restaurant on the street.A traditional English breakfast restaurant was chosen.I paid £3.80 for a breakfast set with a cup of coffee and my colleague paid £3.00 for the same set but he chose a cup of English tea.We were waiting until the time.We got on the train at 12:38 and arrived at Bearsted before 12:50.The coach was easily found but it looked like a van(a coach we had imagined is not like this).We had to pay £5 each person to a van driver for a return ticket.Before moved to the castle the driver told us about the time to returned "When you want to return to the train station you have to be at the bus stop at ten past two,ten past three and the last coach departs at ten past four.If you miss all of them don't panic we have the next coach in the tomorrow morning"he said. Whatever we were visiting Leeds castle.

Comment

Comment:

Tweet

รถตู้ เหมือนพวกรีดค่าไถ่

#4 By bank (90.194.145.235) on 2010-02-10 01:43

บรรยากาศและสีสันสวยมากเลยค่ะ ดูลึกลับมากๆ big smile

#3 By Sp@rk on 2009-01-03 15:35

i really like it wa,my bro.

y didnt u tell me when u went a,wanna gooooo..

#2 By (124.120.44.238) on 2008-07-13 19:14

รูปสวยดีนะเนี่ย ดูเป็นเมืองนอกจริงๆ เลย confused smile

#1 By manop on 2008-05-29 02:27